Chẩm chéo – hương vị đặc biệt của Mộc Châu

Đến với Tây bắc bạn sẽ được thưởng thức nhiều hương vị khó quên, trong đó chắc chắn không thể thiếu dấu ấn của chẩm chéo. Hương vị của chẩm chéo là sự hòa quyện giữa vị cay của ớt, thơm nồng của lá chanh hay chút nóng ấm của gừng giúp bạn cảm nhận được cái cảm giác ấm áp giữa tiết trời lạnh giá của mùa đông Mộc Châu. Hãy xách balo lên và đi du lịch Mộc Châu ngay mùa đông này để thưởng thức hương vị của chẩm chéo nào.

cham-cheo-3

Chẩm chéo là món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của đồng bào dân tộc Thái

 Chẩm chéo được biết đến là một món ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái ở nơi núi rừng Tây Bắc. Hương vị có sự pha trộn của rất nhiều loài rau thơm của vùng đất này, thêm chút vị cay cay của ớt tươi và mùi thơm ngai ngái từ hạt tiêu rừng tạo nên một cảm giác độc đáo, khác biệt.

Chẩm chéo không chỉ được sử dụng trong các bữa cơm ngày thường của đồng bào dân tộc Thái mà nó còn là một món ăn đặc sản được dùng để đãi khách đến từ miền xuôi. Vì vây, chẩm chéo vừa là một món ăn dân dã trong bữa ăn hàng ngày lại cũng vừa là một sản vật nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Chẳm chéo theo tiếng của người Thái có nghĩa là món chấm được chế biến từ ớt, tỏi, muối … đúng như những nguyên liệu chế biến thành nó.

cham-cheo-2

Muối chẩm chéo

Chéo được chế biến từ loài cây mắc kén, loài cây nở hoa vào tầm đầu mùa hè, cây mắc kén thuộc họ hồi có tinh dầu và hương thơm, quả mắc kén mọc thành từng chùm nhỏ và vòng đời kéo dài đến cuối mùa hè. Mắc kén chứa đựng điều gì đó vừa hoang dại vừa bí ẩn nhưng hiện giờ nó cũng không còn quá xa lạ với con người.

Giữa tiết trời se lạnh của mùa đông Tây Bắc, bát chẩm chéo chở nên đỏ ửng màu ớt,gắp một ít xôi hay miếng măng chấm trong bát chẩm chéo rồi thưởng thức,hương vị của tất cả hòa quyện trên đầu lưỡi. Vị cay cay tê tê trên đầu lưỡi, dần dần lan tỏa khắp cơ thể, xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông.

Có một điều hết sức đặc biệt, đối với người dân tộc Thái chẩm chéo không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó cũng là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Người dân nơi đây ăn bất cứ món gì từ đồ ăn sống, tái cho đến chín đều không sợ bị đau bụng. Cho đến bây giờ chẩm chéo vẫn là một món ăn không thể thay thế trong bữa cơm của người dân tộc Thái. Hương vị khó quên của chấm chéo khiến người ta lâu không ăn thì nhớ da diết, ăn rồi thì mê, mê cái hương vị đặc biệt đậm đà, chân chất như chính những con người nơi đất cao nguyên này, cái hương vị mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *