Đặc sản thịt lợn cắp nách – hương vị của vùng cao

Đến với du lịch Sapa không chỉ có cảnh vật thiên nhiên đẹp và thơ mộng mà đến với Saps còn có nhiều đặc sản của núi rừng như đào dọ, mận tam hoa, rau cải mèo . . . và cũng không thể kể đến đặc sản “lợn cắp nách”, cái tên nghe có vẻ kỳ kỳ liệu đây có phải giống lợn của người dân tộc Sapa Lào Cai không, nếu không thì tại sao lại có cái tên như vậy ?

Lợn cắp nách Sapa
Lợn cắp nách Sapa

Giống lợn Mường hay còn gọi là lợn cắp nách này chỉ có ở miền núi cao. Lợn từ khi sinh ra đã được người dân thả rông trong rừng. Từ sớm chúng đã phải tự thích nghi với môi trường sống nên lợn rất khỏe mạnh, như những con thú hoang. Có lẽ vì vậy mà thịt lợn rất là chắc và thơm.

Thịt lợn là món ăn dân dã thường thấy trong bữa cơm ở các gia đình, nhà hàng. Nếu du khách đã chán ngấy món thịt lợn mà hầu như “ngày nào cũng ăn” thì có thể thử món thịt lợn cắp nách này. Hương vị của lợn cắp nách vùng cao sẽ “đánh thức” lại khẩu vị của du khách.

Lợn cắp nách
Lợn cắp nách

Mỗi con lợn “cắp nách” thường được nuôi thả khoảng trên dưới một năm, nơi nào có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn, nhưng cũng chỉ trên dưới 20kg, còn không thì chỉ được khoảng 10kg. Giờ đây, những phiên chợ vùng cao như: Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà… có rất nhiều lợn “cắp nách” được bà con mang ra bán. Những nhà hàng hay người dân ở thành phố Lào Cai và một số tỉnh lân cận thường đến mua. Gần đây, do việc người dân e dè với thịt lợn nuôi trong chuồng, nên lợn “cắp nách” được tiêu thụ mạnh, giá mỗi kg lợn hơi tại các phiên chợ thường dao động từ 100 – 120 nghìn đồng. Với mức tiền bỏ ra không quá cao, lại mua được những con lợn “sạch”, có chất lượng, nên ngày càng nhiều người đến các chợ phiên vùng cao tìm mua, thậm chí cả những khách du lịch.

Là đặc sản du lịch Sapa nổi tiếng, du khách nhất định sẽ bị chinh phục bởi các món ăn từ thịt lợn cắp nách. Từ món thịt lợn cắp nách người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn bằng nhiều cách như hấp, nướng, xào, rán… Trong đó, lợn cắp nách để quay nguyên con trên than hoa là cách chế biến phổ biến nhất của loài lợn này. Thịt lợn Sapa rất ngon, thơm da giòn được chế biến thành nhiều món theo phong cách vùng cao như món hấp ăn kèm lá nhội, món quay với lá móc mật, món nấy canh xương với măng trên nương, nấu giả cầy theo kiểu miền xuôi… nếu thui bằng rơm thì thơm ngon tuyệt vời.

Đặc sản thịt lợn cắp nách
Đặc sản thịt lợn cắp nách

Tới đây, du khách dễ dàng bắt gặp những con lợn cắp nách được bày bán ở các chợ vùng cao. Với mức giá không quá cao từ 100.000-120.000đ/kg, lợn cắp nách được rất nhiều người ở các tỉnh lân cận kiếm mua về để ăn hoặc là làm quà biếu. Nếu du khách đang đau đầu không biết mua gì về làm quà thì lợn cắp nách là một gợi ý tuyệt vời. Với kích thước nhỏ cùng cân nặng khá nhẹ, mọi người dễ dàng mua lợn cắp nách để trong cốp xe hay đi xe máy mang về làm  để tặng bạn bè và những người thân trong gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *