Khám phá lợi ích của sá sùng

Nhắc đến Quan Lạn ai cũng nghĩ ngay đến những bãi tắm xinh đẹp với cát trắng biển xanh. Nhưng có một loại hải sản chỉ cần nhắc đến tên là du khách có thể đoán ngay ra cái tên nó sinh ra đó là sá sùng Quan Lạn. Sá sùng loại hải sản có rất nhiều lợi ích đối với con người.

Sá sùng khi mới được đào từ cát lên
Sá sùng khi mới được đào từ cát lên

Sá sùng loại động vật thuộc loại thân mềm, vẻ bên ngoài có hình dáng như những con sâu đất, sống ở những bãi cát pha ven biển Quan Lạn (không phải bãi cát nào cũng có sá sùng). Bắt được sá sùng khá vất vả người dân thường phải dậy từ 4-5h sáng để đi đào sá sùng. Vì sá sùng chỉ có khi thủy triều chưa lên, những lỗ sá sùng thường là những hoa văn xuất hiện trên cát. Khi thấy các hoa văn trên cát phải nhanh tay ấn thuổng xuống để đào lên nếu không sẽ bị mất. Một ngày đi đào sá sùng có thể bắt được 1kg với giá bán tươi từ 250.000đ/1kg nếu những người giỏi hơn có thể kiếm nhiều hơn. Sá sùng có 2 loại đó là sá sùng tươi và sá sùng sấy khô. Sá sùng tươi thì được chế biến nấu ăn ngay, còn sá sùng khô được cất để những lúc không có sá sùng tươi dùng, hoặc để trong những đơn thuốc. Với 15 đến 16 kg sá sùng tươi mới được 1kg sá sùng khô với giá khá cao 4 triệu đồng/1kg.

Sá sùng được dùng trong nấu ăn

Một bát phở được nấu từ sá sùng thơm ngon
Một bát phở được nấu từ sá sùng thơm ngon

Sá sùng tươi khi mới được đánh bắt về, được lột ruột rồi rửa sạch với nước cho ra cát bên trong. Sá sùng khi được chế biến sạch có thể lấy để nấu canh hoặc dùng để xào ăn luôn, đặc biệt sá sùng có thể được dùng để nấu nước phở. Sá sùng rất ngọt, vị ngọt không hề giống với vị ngọt của mì chính nên được người nấu phở vô cùng ưa thích. Cháo sá sùng cũng là một món ngon vô cùng bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, cái vị ngọt vị, béo béo của sá sùng khiến ai cũng muốn thưởng thức.

Sá sùng dùng để chữa bệnh

Sá sùng khi được sấy khô lên để làm thuốc
Sá sùng khi được sấy khô lên để làm thuốc

Chẳng những được dùng để chế biến thành các món ăn ngon nổi tiếng Quan Lạn mà còn được dùng làm các vị thuốc chữa các bệnh khác nhau.

  • Điều trị các bệnh hen suyễn, ho ra đờm cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn.
  • Điều trị các bệnh về răng lợi, khi lợi sưng và đau.
  • Điều trị chứng còi xương cho trẻ em, giúp trị chứng biếng ăn và cung cấp các chất dinh dưỡng cho bé.
  • Chữa các bệnh về yếu sinh lý cho cánh mày râu. Theo những kinh nghiệm từ xưa thì chỉ cần lấy sá sùng sấy khô xay thành bột rồi hòa 7g với nước ấm trong một lần rồi uống, ngày uống 3 lần.
  • Bổ máu, dưỡng huyết cho mọi lứa tuổi.

Sá sùng đặc sản Quan Lạn chẳng những là một món ngon vui chơi mà còn là một vị thuốc vô cùng bổ dưỡng. Đến với Quan Lạn là đến với thiên đường sá sùng với chất lượng tuyệt vời nhất. Hãy nhanh chân khám phá Quan Lạn để thưởng thức sá sùng thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *