Bê chao – món ăn không thể bỏ qua khi đến Mộc Châu

Tham gia vào chuyến du lịch Mộc Châu bạn sẽ không chỉ có những giây phút thả mình vào giữa không gian thiên nhiên thơ mộng với cả 4 mùa hoa nở rực rỡ mà bên cạnh đó bạn còn có dịp thưởng thức những nét ẩm thực đậm đà văn hóa truyền thống của mảnh đất và con người nơi đây.

Bê chao Mộc Châu chấm với nước tương thơm ngon
Bê chao Mộc Châu chấm với nước tương thơm ngon

Đã từ rất lâu rồi, bê chao đã trở thành một món ăn không thể  bỏ qua đối với hầu hết những người khách du lịch đến Mộc Châu. Món bê chao Mộc Châu đã trở nên nổi tiếng đến độ mà mọi người vẫn truyền tai nhau rằng: “Nếu như đi du lịch Mộc Châu mà không nếm thử hương vị bê chao thì coi như là chưa đến Mộc Châu”. Thịt bê cũng giống như sữa bò tươi của cao nguyên Mộc Châu, đều là những món đặc sản vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Để làm được một món bê chao thơm ngon đúng vị thì người ta phải lựa chọn những con bê non tầm 7 ngày tuổi, lại bê còn non và mới chỉ được nuôi bằng sữa mẹ chứ chưa được cho ăn cỏ, bởi chỉ những con bê được nuôi bằng sữa mẹ thì mới có cho thịt thơm ngon nhất. Vì thịt của bê non ăn rất mềm mà lại không bị ngấy và béo.

Thưởng thức món bê chao Mộc Châu ngon nhất là thời điểm còn nóng, ngay khi vừa được đưa ra đĩa. Những miếng thịt bê chao vừa mới rời chảo bên ngoài thì giòn còn bên trong thì mềm ngọt, phả hương thơm phức quyện lẫn với hương vị của gừng của xả… đảm bảo sẽ làm cho thực khách không thể quên được cái mùi vị đặc trưng của món ăn dân dã nhưng đầy ấn tượng này.

Những miếng thịt bê chao vàng rượm
Những miếng thịt bê chao vàng rượm

Phương pháp chế biến món bê chao không quá phức tạp. Nguyên liệu chính là thịt của những chú bê 7 ngày tuổi cùng với một số thành phần khác như sả, gừng… Thịt bê sẽ được thái thành những miếng nhỏ, sau đó được tẩm ướp sả, gừng, cùng một số loại gia vị cần thiết khác rồi đem chao qua dầu sôi.

Để cho thịt bê không bị ngấm mỡ người ta phải chao bê ở trên lửa to. Khi chao trong lửa to thì phải đổ mỡ ngập thịt để tránh tình trạng trong sống ngoài chín. Trình độ tay nghề của người đầu bếp ra sao cũng được đánh giá bởi độ chín của các loại gia vị như gừng và sả. Khi thịt bê chín thì gừng, sả cũng phải chuyển màu vàng ươm, mùi thơm phả ra phưng phức.

Gắp một miếng thịt bê chao đem chấm vào trong bát nước tương sóng sánh vàng, được thả thêm một chút gừng đã bằm nhỏ. Thịt bê chao với màu một vàng ươm, rất mềm và ngọt một cách khó diễn tả.

Nếu có thời gian dảnh bạn hãy sắp xếp một chuyến du lịch Mộc Châu, dừng chân ở một hàng quán nơi cao nguyên và thưởng thức món bê chao thơm ngon, giòn dai này. Đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi về cái  hương vị đậm chất núi rừng Tây Bắc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *