Các món bún đặc sản của miền Bắc

Miền Bắc, trung tâm chính trị của Việt Nam. Du lịch đến với miền Bắc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn những phong cảnh tuyệt đẹp. Một Hà Nội cổ kính, một Quảng Ninh hiện đại, một Sapa huyền bí… Tất cả đã tạo nên dấu ấn riêng cho du lịch miền Bắc. Không chỉ có vậy, khi đến với miền Bắc, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn tuyệt vời. Một trong những điều làm nên đặc trưng của ẩm thực miền Bắc, đó chính là các món bún, phở.

Bún, phở là một trong những món ăn vô cùng dễ ăn. Từ lâu bún, phở đã trở thành món ăn sáng không thể thiếu của người dân miền Bắc. Vừa dễ ăn, tiết kiệm thời gian, chi phí không quá cao mà lại giúp thực khách có đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc.

Phở bò

Phở bò không chỉ là món phở được yêu thích nhất tại miền Bắc, mà đây còn là món phở được rất nhiều du khách thế giới yêu thích. Món ăn này được rất nhiều chuyên trang của Thế Giới bình chọn là 1 trong 10 món ăn ngon nhất của Thế Giới.

Phở bò - Nét đẹp ẩm thực người miền Bắc
Phở bò – Nét đẹp ẩm thực người miền Bắc

Để tạo ra một món bát phở thơm ngon đậm vị, điều quan trọng nhất là nước dùng. Cũng giống như những loại bún khác, nước bún bò cũng được ninh bằng xương lợn qua đêm. Tuy nhiên, bún bò còn cần có những nguyên liệu đặc biệt khác: xương bò ninh qua đêm của xương lợn, hoa hồi – quế – sả – hành khô – gừng tất cả nguyên liệu này đều được nướng qua và đem ninh cùng nước dùng. Tất cả những nguyên liệu kể trên khi ninh cùng với nhau, đã tạo nên nước dùng đặc trưng của phở bò. Để tạo nên một bát phở bò ngon, nguyên liệu quan trong không kém đó chính là những miếng thăn bò phải to và thật tươi. Bên cạnh đó, những miếng bánh phở cùng góp phần tạo nên một bát bún ngon. Phở phải thật thơm mùi gạo mới, khi cho cùng nước dùng nóng phở phải mềm không bị nở thì mới đạt chuẩn. Một bát bún khi mang lên cho thực khách, ngoài các nguyên liệu trên còn có thêm chút hành tươi và rau mùi. Để món ăn được ngon hơn, có thể cho thêm chút chanh và ớt.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm, món ăn được rất nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên, vì loại nước mắm khá đặc biệt nên nhiều du khách nước ngoài không thể thưởng thức được món ăn này. Nhưng những du khách nước ngoài ăn được loại mắm này, đều trầm trồ khen ngợi món bún này.

Bún đậu mắm tôm - Đặc trưng ẩm thực người miền Bắc
Bún đậu mắm tôm – Đặc trưng ẩm thực người miền Bắc

Để có một mẹt bún đậu mắm tôm ngon, điều quan trọng nhất phải có một bát mắm tôm ngon chuẩn vị. Một đĩa bún đậu mắm tôm đầy đủ bao gồm: đậu phụ rán giòn, thịt chân giò heo luộc, chả cốm, chả nem rán, bún bánh… Nếu như thực khách nào không thể thưởng thức được mắm tôm, có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt cũng rất ngon.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *