Những nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Mông ở Hà Giang

Hà Giang là một vùng đất có sự phong phú về nền văn hóa. Nơi đó là ngôi nhà của 22 dân tộc cùng sinh sống và ở mỗi một dân tộc thì lại đem đến cho vùng đất Hà Giang này một vẻ đẹp văn hóa đặc biệt riêng, một số dân tộc tiêu biểu ở Hà Giang có thể kể đến như: Mông, Dao, Tày, Nùng, Giáy…

Những nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Mông ở Hà Giang

Tập quán canh tác trên nương của người dân tộc Mông
Tập quán canh tác trên nương của người dân tộc Mông

Đồng bào dân tộc Mông ở vùng đất Hà Giang này hiện nay có khoảng 194000 người và được chia thành hai nhóm chính là Mông trắng và Mông hoa. Đồng bào người Mông ở vùng đất này được biết đến bởi phong tục truyền thống canh tác trên nương đá, trồng các loại thực phẩn như lúa, ngô cùng một số loại hoa màu khác. Kỹ thuật sản xuất thủ công của người Mông hiện nay đã vươn đến một trình độ tương đối cao như dệt, đồ gỗ, đan lát… Những bộ trang phục truyền thống mà những người phụ nữ Mông mặc mang những nét vô cùng độc đáo. Mỗi bộ trang phục dành cho người phụ nữ Mông gồm có váy, áo cánh, thắt lưng, khăn quấn đầu, xà cạp và áo xẻ ngực có yếm lửng… Váy truyền thống của người mông thông thường có hình nón cụt, được xếp thành các nếp xoè rộng, ngoài ra cũng có lúc lại là váy ống, xếp ở hai bên hông.

Nhà của người Mông ở Hà Giang
Nhà của người Mông ở Hà Giang

Những ngôi nhà của người dân tộc Mông được xây dựng bằng đất, mỗi ngôi nhà gồm có 3 gian, bàn thờ tổ tiên sẽ được đặt ở gian giữa. Cửa chính và các cửa phụ của ngôi nhà đều mở về bên trong. Phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông có thể xem là một kho tàng vô cùng phong phú kết hợp cùng với những phong tục tập quán hay lễ nghi, tín ngưỡng. Ở mỗi dòng họ người Mông khác nhau thì lại có cách thờ cúng tổ tiên khác nhau. Một vài lễ cúng chính của họ như là lễ cúng ma cửa hay ma lớn mục so với số lượng, nội dung đến từ các bài cúng, cách bài trí, lựa trọn làm nơi cúng, nơi ăn uống đa dạng và phức tạp. Văn học nghệ thuật của người dân tộc Mông nêu lên tâm lý và ý thức của cả cộng đồng, nhắc đến những vấn đề liên quan đến tự nhiên, xã hội và lịch sử. Trong số đó, nổi bật hơn cả chính là các khúc hát nói về các câu chuyện tình yêu, được người Mông thể hiện vô cùng da diết bằng các loại nhạc cụ dân tộc như khèn, sáo, đèn môi, kèn lá. Các chi tiết hoa văn trang trí trên váy áo của người phụ nữ Mông hết sức phong phú, từ hình con bướm, rắn, hoa, răng bừa, mắt chim cho đến chân lợn… kết hợp màu sắc vô cùng hài hoà. Tất cả những điều đó đã trở thành tài sản vô giá đối với cộng đồng người dân tộc Mông đã được gìn giữ từ lâu đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *